Tìm cơ hội xuất khẩu cao su sang Ấn Độ

Tìm cơ hội xuất khẩu cao su sang Ấn Độ

Ngày 8/6, tại TP HCM, Hiệp hội Cao su VN (VRA) đã tổ chức Hội thảo Hợp tác Kỹ thuật và Kinh doanh cao su Việt Nam – Ấn Độ với các báo cáo viên là các chuyên gia hàng đầu của Hiệp hội các ngành cao su Ấn Độ, Hiệp hội Nghiên cứu Công nghiệp cao su Ấn Độ. Ngoài tìm hiểu về công nghệ, kỹ thuật chế biến sản phẩm cao su Ấn Độ, đây còn là dịp cho các doanh nghiệp cao su Việt Nam tìm kiếm cơ hội xuất khẩu cao su sang nước này.

Ấn Độ đặt mục tiêu là nước tiêu thụ cao su lớn thứ hai trên thế giới đến năm 2020

Ngoài Trung Quốc, Ấn Độ hiện là nền kinh tế mới nổi nhanh nhất thế giới. Trong 3 năm trước khi suy thoái kinh tế thế giới, kinh tế nước này phát triển với tốc độ lành mạnh. Nhờ vậy ngành cao su Ấn Độ cũng phát triển bền vững, không ảnh hưởng lớn bởi suy thoái vốn đã làm tăng trưởng kinh tế nước này giảm 2% trong giai đoạn 2008 -2009. Sau đó ngành cao su Ấn Độ đã một phần hồi sinh trong giai đoạn 2009 -2010 và phát triển tốt hơn trong giai đoạn 2010-2011. Cùng với nền kinh tế, Ấn Độ cũng nổi lên là một thị trường có tốc độ tiêu thụ cao su thiên nhiên mạnh trong những năm gần đây, hiện là nước tiêu thụ lớn thứ 3 trên thế giới, sau Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Ấn Độ hiện có khoảng 4.840 tổ chức sản xuất cao su, bao gồm 58 đơn vị quy mô lớn, 396 quy mô vừa và 4.386 đơn vị nhỏ và siêu nhỏ. Ngành cao su Ấn Độ hiện sử dụng 500 ngàn lao động với doanh thu đạt 450 tỷ rubi, tương đương 8,2 tỷ USD, đóng góp 110 tỷ rubi, tương đương 2 tỷ USD cho ngân sách quốc gia thông qua thuế, phí và các loại lệ phí khác. Bởi vậy ngành cao su hiện đóng vai trò chủ yếu trong nền kinh tế quốc gia Ấn Độ.

Ông Alok Goyal, Phó Tổng thư ký Hiệp hội các ngành cao su Ấn Độ cho biết Ấn Độ đang đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ là quốc gia tiêu thụ cao su lớn thứ 2 thế giới, sau Trung Quốc. Sự phát triển của ngành công nghiệp cao su Ấn Độ có mối quan hệ chặt chẽ với ngành ô tô, các linh kiện được làm từ cao su đóng vai trò rất lớn trong sự phát triển của ngành này. Gần như 60% cao su thiên nhiên sản xuất ra trong nước đều được tiêu thụ trong ngành lốp ô tô. “6 nhà sản xuất ô tô hàng đầu trên thế giới đều đã có nhà máy đặt tại Ấn Độ, sản xuất trực tiếp hoặc liên doanh liên kết cho thấy họ đã kỳ vọng rất lớn vào thị trường chúng tôi”, ông Alok Goyal thông tin thêm.

Là thị trường tiềm năng để VN xuất khẩu cao su

Về xuất khẩu, ngành công nghiệp cao su Ấn Độ đã duy trì xuất khẩu bền vững sản phẩm của mình trong nhiều năm qua với tổng cộng kim ngạch 770 tỷ rubi, tương đương 1,4 tỷ USD. Trong lĩnh vực phi lốp ô tô cũng đạt kim ngạch 350 tỷ rubi, tương đương 630 triệu USD. Cả ngành lốp và phi lốp ô tô đều có sự tăng trưởng mạnh cả nhu cầu nội địa lẫn tiềm năng xuất khẩu. Ông Alok Goyal nhấn mạnh, nước này đang có những lợi thế là kỹ năng kinh doanh và quản lý, nguồn nguyên liệu sẵn có, nhân lực có tay nghề cao, môi trường kinh tế ổn định với GDP được dự báo tăng trưởng trên 6%.

Tuy nhiên nguồn nguyên liệu cao su thiên nhiên hiện là một trong những thách thức lớn của ngành cao su nước này. Sản lượng được dự báo sẽ có giới hạn mặc dù Ấn Độ cũng là nước sản xuất cao su thiên nhiên đứng hàng thứ 4 trên thế giới. Nước này dự báo nhu cầu trong ngành là từ 1,1 – 1,2 triệu tấn cao su, trong khi sản lượng dự báo chỉ đạt từ 0,9 -1 triệu tấn. Do vậy sẽ dẫn đến khả năng thiếu hụt nguyên liệu sản xuất và phải nhập khẩu cao su thiên nhiên của nước này. Đây cũng là cơ hội cho các nước, trong đó có VN để xuất khẩu cao su nguyên liệu vào Ấn Độ.

Bà Trần Thị Thúy Hoa – Tổng thư ký VRA cho biết, sản lượng cao su của VN đang tăng nhanh, dự kiến từ trên 800 000 tấn hiện nay lên khoảng 1,6 triệu tấn vào năm 2020. VN cũng đang cần mở rộng thị trường xuất khẩu cao su, đồng thời gia tăng chế biến sản phẩm cao su kỹ thuật. Do vậy Ấn Độ là một thị trường tiềm năng để VN xuất khẩu cao su nguyên liệu cũng như hợp tác sản xuất sản phẩm cao su. VRA sẽ từng bước đặt quan hệ hợp tác với ngành cao su Ấn Độ nhằm tạo điều kiện cho các hội viên có cơ hội giao thương. Bà Hoa cung cấp thông tin đáng lưu ý là trong 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu cao su của VN vào Ấn Độ đã tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm trước, trong khi lại giảm tại thị trường Trung Quốc.

Nguyên Khánh

Thitruongcaosu.net


Newer news items:
Older news items:

 

Hỗ trợ trực tuyến

Ms Minh Nguyệt
Mr Từ
Tell: 0907125478 - 0902467900
Hổ Trợ Trực tuyến 1
Hổ Trợ Trực tuyến 2

Tiện ích

gia-vang
kqsx
thoitiet
tin-nong-san

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay26
mod_vvisit_counterHôm qua63
mod_vvisit_counterTuần này445
mod_vvisit_counterTháng này1300
mod_vvisit_counterTổng220740
You are here  : Home Tin tức sự kiện Tìm cơ hội xuất khẩu cao su sang Ấn Độ