Bệnh Phấn Trắng Trên Cây Cao su

Bệnh Phấn Trắng

1. Phân bố

Gây hại cho cây cao su ở mọi lứa tuổi từ vườn nhân, ươm đến vườn cây cao su khai thác và nặng nhất vào giai đoạn ra lá mới. Vùng có cao trình trên 300 m bệnh trở nên nặng hơn do nhiệt độ thấp và thường xuyên có sương mù (Tây Nguyên xảy ra từ tháng 11-4 hàng năm).

Gây rụng lá nhiều lần làm chậm thời gian khai thác và giảm sản lượng ở vườn cao su khai thác, chậm sinh trưởng và làm chết cây ở vườn cao su kiến thiết cơ bản (KTCB) cũng như ở vườn nhân và ươm.

2. Tác nhân gây bệnh

Do nấm Oidium heveae Steinm, có tên khác Acrosporium  heveae (Steinm.)  Subramanian. Loại ký sinh bắt buộc (chỉ sống và phát triển trên cây ký chủ). Ngoài cây cao su, nấm còn ký sinh trên cỏ mực (Euphorbia hirta), cây xà bông (Jastropha curcas) và cây song, mây. Hơn nữa, nấm còn tấn công chồi non và hoa gây chết chồi và giảm tỷ lệ đậu trái.

3. Các yếu tố để bệnh phát sinh

Nhiệt độ và ẩm độ là hai yếu tố thời tiết quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát sinh và phát triển của bệnh phấn trắng (Topt23-25oC, Ho>90%). Bào tử của nấm sẽ chết nếu To>32-35oC, bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp trong thời gian ngắn hay bị úng nước. Tóm tắt sự phát sinh của bệnh “Trong giai đoạn cây cao su thay lá hàng năm, nếu ba ngày liên tiếp có sương mù cộng với nhiệt độ gây cảm giác lạnh (23-25oC), thì ngày thứ 4 bệnh phấn trắng sẽ xuất hiện”. Mức độ bệnh sẽ nặng hơn nếu thời gian có sương mù và nhiệt độ thấp kéo dài.

Lá cây cao su trong giai đoạn 1-10 ngày tuổi (màu nâu đồng - xanh nhạt) là mẫn cảm nhất đến sự xâm nhiễm và gây bệnh của nấm. Dvt PB 86 tuy mẫn cảm với bệnh, nhưng ở giai đoạn khai thác thường nhiễm bệnh nhẹ do qua đông và ra lá mới sớm, nên tán lá mới tạo thành đã ổn định khi vào giai đoạn thời tiết thuận lợi cho nấm bệnh.

Dựa trên kết quả này, một phương pháp phòng trừ bệnh được thực hiện bằng cách gây rụng lá nhân tạo sớm để cây cao su hình thành tán lá nhanh và đã ổn định khi vào mùa cao điểm của bệnh.

Vào mùa thay lá, với nhiệt độ ban đêm lạnh cùng với buổi sáng trời âm u và có sương mù kéo dài hay có mưa phùn nhẹ sẽ là điều kiện lý tưởng cho nấm xâm nhiễm và gây bệnh.

Nếu có mưa lớn trong giai đoạn ra lá mới lại giảm tác hại, từ đó dự đoán rằng “Tác hại của bệnh sẽ nghiêm trọng hơn ở những vùng cây cao su có thời tiết khô hạn trong giai đoạn ra lá mới”.

Địa bàn trồng cao su có cao trình trên 300 m so với mực nước biển, thì tác hại của loại bệnh này tăng và thời gian xuất hiện bệnh có thể xảy ra quanh năm, do nhiệt độ thấp và thường xuyên có sương mù

4. Triệu chứng

Lá có màu nâu và xanh nhạt là giai đoạn mẫn cảm nhất (1-10 ngày), sẽ bị rụng hàng loạt nếu gặp thời tiết lạnh và có sương mù, sau giai đoạn này lá không bị rụng mà để lại các vết bệnh với nhiều dạng loang lỗ có màu nâu trên phiến lá.

Sau khi bị nấm xâm nhiễm 7-10 ngày, nhiều bào tử hình thành trên vết bệnh có bột màu trắng ở hai mặt lá và nhiều trên mặt dưới lá. Lá rụng từng lá chét một để trơ cuống, sau đó những cuống này cũng bị rụng. Nếu lá không bị rụng, toàn bộ phiến lá bị biến dạng và chuyển qua màu vàng nhạt.

Bệnh làm rụng lá nhiều lần gây chết cành nhất là đối với vườn ươm và vườn KTCB, cũng như giảm sinh trưởng và sản lượng, do việc cạo lại chậm bởi mất diện tích quang hợp và cây tập trung dinh dưỡng để tái tạo tầng lá mới.

5. Phòng trị

- Đối với vườn nhân, vườn ươm và vườn cây KTCB: sử dụng 1 trong hai loại thuốc sau: bột lưu huỳnh thấm nước (Kumulus 80 DF, Sulox 80 WP…) nồng độ 0,3%, hexaconazole (Saizole 5 SC, Vivil 5 SC, Hexin 5 SC, Anvil 5SC, Callihex 50SC…) nồng độ 0,2 % hoặc hỗn hợp của carbendazim và hexaconazole (tỷ lệ 1:1) nồng độ 0,2%.

- Phun lên tán lá khi có 10% lá non nhú chân chim trên vườn và ngừng khi 80% lá đã già. Thực hiện phun thuốc 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 - 7 ngày vào buổi sáng ít gió.

- Đối với vườn cây khai thác áp dụng biện pháp xử lý gián tiếp như tăng cường phân bón vào cuối mùa mưa. Gây rụng lá nhân tạo và trực tiếp cần được thử nghiệm trước khi áp dụng.

 

Hỗ trợ trực tuyến

Ms Minh Nguyệt
Mr Từ
Tell: 0907125478 - 0902467900
Hổ Trợ Trực tuyến 1
Hổ Trợ Trực tuyến 2

Tiện ích

gia-vang
kqsx
thoitiet
tin-nong-san

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay32
mod_vvisit_counterHôm qua83
mod_vvisit_counterTuần này115
mod_vvisit_counterTháng này1501
mod_vvisit_counterTổng225738
You are here  : Home Nhà nông cần biết Bệnh Phấn Trắng Trên Cây Cao su